Dự kiến hoạt động vận tải hành khách vào ngày 1 tháng 10

  Thứ tư - 29/09/2021 14:05   Đã xem: 232   Phản hồi: 0   Xếp hạng: 5
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa hoàn tất dự thảo lần 2 về kế hoạch tổ chức vận tải khách của 5 lĩnh vực hàng không, đường bộ, đường sắt, hàng hải, đường thủy trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Bộ GTVT dự kiến kế hoạch này được ban hành và có hiệu lực kể từ ngày 1-10-2021.
Dự kiến hoạt động vận tải hành khách vào ngày 1 tháng 10

Bỏ quy định về tiêm vắc-xin

Theo dự thảo, Bộ GTVT quy định không tổ chức hoạt động vận tải hành khách phục vụ nhu cầu đi lại của người dân đang cư trú tại địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ (trừ các trường hợp được cấp có thẩm quyền cho phép).

Các cảng hàng không, ga đường sắt tại địa phương đang thực hiện Chỉ thị 16 được hoạt động và tiếp nhận hành khách để đi, đến các địa phương khác không áp dụng Chỉ thị 16.

Tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 của Thủ tướng Chính phủ: Tổ chức vận tải hành khách theo mức độ hạn chế tỉ lệ phần trăm phương tiện kinh doanh vận tải, hành khách của từng phương thức vận tải. Tại các địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện mức độ bình thường mới: Tổ chức vận tải hành khách hoạt động bình thường.

Đáng chú ý, dự thảo lần 2 bỏ quy định hành khách đi, đến địa phương hoặc địa bàn đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, Chỉ thị 19 phải tiêm vắc-xin, thay vào đó chỉ yêu cầu thực hiện nghiêm "nguyên tắc 5K", khai báo y tế và thực hiện quy định về phòng chống dịch Covid-19 đối với người tham gia giao thông theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Đối với người lao động làm việc ở 5 loại hình vận tải, dự thảo yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ 14 ngày/lần cho tài xế và nhân viên phục vụ trên xe; thuyền viên, người phục vụ trên phương tiện; tổ bay và nhân viên hàng không khác tham gia dây chuyền phục vụ chuyến bay; nhân viên lái tàu, nhân viên phục vụ trên tàu. Các nhóm đối tượng này phải đáp ứng một trong các tiêu chí: Đã tiêm đủ liều vắc-xin, trong đó liều cuối cùng được tiêm ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm đi trên phương tiện; có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

1 bx uyow
Vận tải hành khách liên tỉnh dự kiến được nối lại từ ngày 1-10-2021

Khôi phục theo từng giai đoạn

Về tần suất khai thác vận tải hành khách đường bộ bằng ôtô, dự thảo quy định đối với tuyến cố định nội tỉnh, xe buýt, taxi, hợp đồng, du lịch không được chở quá 50% số người được phép chở cho đến khi thực hiện trạng thái bình thường mới (trừ xe hợp đồng vận chuyển học sinh, sinh viên).

Đối với tuyến cố định liên tỉnh, căn cứ vào tình hình dịch Covid-19 tại các địa phương, Sở GTVT địa phương 2 đầu tuyến thống nhất áp dụng thực hiện một trong các giai đoạn (mỗi giai đoạn cách nhau 10 ngày), như sau: giai đoạn 1 (dự kiến áp dụng từ ngày 1-10): thực hiện tối đa không vượt quá 40% số chuyến trong 10 ngày của đơn vị theo lưu lượng đã được phê duyệt. Tương tự, giai đoạn 2 không vượt quá 60%, giai đoạn 3 không vượt quá 80% và giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) hoạt động trở lại bình thường.

Đối với vận tải hàng không, tần suất trên từng đường bay từng hãng hàng không không vượt quá 50% so với trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 của hãng hàng không đó đối với giai đoạn 1 và không vượt quá 70% đối với giai đoạn 2. Còn giai đoạn 3 không vượt quá tần suất trung bình 10 ngày đầu tiên của tháng 4-2021 và giai đoạn 4 (trạng thái bình thường mới) được khai thác trở lại bình thường.

Đối với vận tải hàng hải, tỉ lệ hành khách vận chuyển của tàu thuộc tuyến vận tải hành khách từ bờ ra đảo không vượt quá 50% trong giai đoạn 1 và 70% trong giai đoạn 2. Riêng giai đoạn 3 (trạng thái bình thường mới) được hoạt động trở lại như bình thường. 

Nguồn tin: https://nld.com.vn

Click để đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Tin vừa cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây