Thiết Kế Nhà Theo Phong Thuỷ Và Những Điều Đại Kỵ

  Thứ bảy - 04/09/2021 14:00   Đã xem: 460   Phản hồi: 0   Xếp hạng: 5
Việc thiết kế nhà theo phong thủy rất quan trọng đối với cuộc sống, gia đình, sự nghiệp của mỗi người. Vậy thiết kế nhà đẹp hợp phong thủy như thế nào?
Thiết Kế Nhà Theo Phong Thuỷ Và Những Điều Đại Kỵ

1. Tại sao cần thiết kế nhà theo phong thủy?

Việc xây nhà là một việc hệ trọng trong cuộc sống của mỗi người. Một trong những lí do cần phải thiết kế nhà ở hợp phong thủy chính là để giữ gìn sức khỏe. Một căn nhà có cách bố trí phòng làm việc, vị trí cửa sổ tốt, thông thoáng sẽ đem lại sức khỏe ổn định cho mỗi người.
Ngoài ra, những cách sắp xếp, bố trí phương hướng theo các cung tài vận sẽ giúp đem lại may mắn cho bạn. Những may mắn này không chỉ trong công việc mà còn cả trong cuộc sống. Con đường cuộc sống, thăng tiến của các thành viên trong gia đình sẽ thuận lợi hơn. Những cuộc cãi vã trong gia đình sẽ không có nhờ vào việc này. Do đó, một ngôi nhà đẹp được thiết kế hợp phong thủy còn giúp một gia đình yên bình, êm ấm hơn. 

Việc thiết kế theo ngũ hành cho nhà ở, biệt thự ngay từ đầu sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn việc phải sửa chữa lại. Do đó, mỗi người cần phải xem xét thật kỹ về vấn đề này trước khi thiết kế, thi công tổ ấm của mình.

2. Bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy gồm những yếu tố nào?

Một bản vẽ thiết kế nhà theo phong thủy cần phải thể hiện chi tiết về các yếu tố quan trọng như hướng nhà, vị trí đặt nhà, cửa chính, khu vực bếp, bàn thờ, phòng ngủ, khu vệ sinh,.... Bởi vì những yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của bạn sau này

Các kiến trúc sư cần phải tính toán kỹ lưỡng các yếu tố trong bản vẽ thiết kế nhà sao cho phù hợp với các nguyên lý, kỹ thuật kiến trúc. Ngoài ra, nhà ở hợp phong thủy còn phải phù hợp với sở thích và mệnh. Không chỉ vậy, tính thẩm mỹ cũng nên được quan tâm khi thiết kế nội thất và ngoại thất cho căn nhà theo phong thủy.

3. Những lưu ý trong bản vẽ thiết kế phong thủy nhà ở

3.1 Vị trí thiết kế hướng nhà ở

Khi thiết kế nhà phong thủy, bạn cần phải chú ý hướng nhà ở của mình. Điều này sẽ giúp đem lại địa khí cho nhà bạn. Từ đó, con đường công danh, sức khỏe, tài lộc của mỗi thành viên trong gia đinh cũng phát triển dễ dàng hơn. 

Đặc biệt, khi thiết kế nhà theo phong thủy không chỉ chú ý đến hướng nhà, mà gia chủ cũng cần phải chú ý đến các phối cảnh xung quanh. Bạn cần tránh xây dựng nhà ở có hướng gần với đường đi thẳng với chùa chiền, miếu, ao hồ, bãi tha ma, ngõ cụt, góc ngã ba đường,... đâm thẳng vào nhà. Ngoài ra, bạn cũng cần tránh xây dựng nhà gần với nơi chứa khí độc, khí tụ, hóa chất độc hại,... Những vị trí này không chỉ ảnh hưởng đến sự nghiệp, cuộc sống mà còn đến sức khỏe của mỗi thành viên.

3.2 Thiết kế cổng nhà theo phong thủy

Đây chính là một nơi không chỉ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến vận mệnh của bạn. Cổng nhà cũng như mặt tiền, nó có tác dụng giúp hút khí vào trong nhà. Từ đó giúp phát triển sự nghiệp, công danh của chủ nhà. Ngoài ra, nó còn có tác dụng điều hòa sự cân đối trong nhà ở, biệt thự.

Phải hạn chế tình trạng xây dựng cổng nhà “kín cổng cao tường”, trồng cây quá um tùm,... Vì nó sẽ khiến khí trong căn nhà đẹp của bạn được lưu thông tốt cũng như khí bên ngoài không vào được. Ngoài ra, cũng tùy vào cung của gia chủ mà bạn có thể lựa chọn màu sắc, hướng cổng, vật liệu sao cho phù hợp.

3.3 Thiết kế cửa chính hợp phong thủy

Cửa chính sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự êm ấm của gia đình cũng như tiền đồ, công danh của chủ nhà và các thành viên. Khi thiết kế cửa nhà theo phong thủy, bạn cần tránh một số điều sau:

 • Không thi công cửa nhà tại những con đường có hướng thẳng vào nhà hay tại vòng cua đường
 • Không được thi công cửa nhà theo dạng 2 cửa lớn.
 • Cửa chính không nên mở tại những nơi có con đường đâm thẳng vào nhà
 • Không nên mở cửa ở những nơi có góc nhọn chĩa vào nhà như góc mái định, góc tường nhọn của nhà lân cận
 • Không thiết kế cửa chính đối diện cột điện cao áp hoặc cột sóng, tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe các thành viên trong gia đình
 • Các tranh, ảnh về những con thú dữ như hổ, chim ưng,... không nên treo đối diện cửa chính, vì như vậy gia đình sẽ thường xuyên lục đục, đường tài vận luôn gặp khó khăn
 • Nên mở rộng đường phía trước cửa chính.
 

3.4 Khu vực bếp theo phong thủy

Là nơi giúp “giữ lửa” cũng như sự ấm áp cho gia đình. Nội thất của khu vực bếp sẽ thường được thiết kế, xây dựng theo tuổi của người vợ. Một số lưu ý khi bố trí nội thất nhà bếp đảm bảo tính phong thủy:

 • Không để bếp hướng về phía Bắc, vì hướng Bắc là hướng Thủy vượng, mà Thủy khắc Hỏa nên không có lợi cho khu vực bếp
 • Không đặt bếp trên mương, rãnh
 • Không đặt bếp giữa 2 vật mang tính thủy như tủ lạnh, bồn rửa tay, vòi nước,...
 • Không đặt bếp gần hoặc dưới khu vực nhà vệ sinh, hoặc đối diện với cửa phòng vệ sinh
 

3.5 Thiết kế phòng ngủ và đặt giường ngủ

Phòng ngủ chính là nơi ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của chủ nhà. Nội thất phòng ngủ chuẩn sẽ đem lại cảm giác an toàn cho gia chủ. Khi thiết kế kiến trúc nhà ở cho nội thất phòng ngủ, bạn cần phải chọn hướng tốt, phù hợp với gia chủ nhất. 

Bạn không nên đặt giường ngủ ngay trên nhà thờ hay bếp, không xây dựng phòng ngủ dưới các vật có góc nhìn sát khí trong phòng ví dụ như không bố trí phòng ngủ ngay xà nhà, đèn chùm, quạt trần,... Đặc biệt, gia chủ cần tránh đặt giường trong phòng ngủ hướng ra cửa đi, cửa sổ,...

3.6 Thiết kế phòng vệ sinh phong thủy

Điều tối kỵ nhất chính là đặt nhà vệ sinh trên khu bếp, trên khu bàn thờ, trên giường ngủ, trên bàn ghế ăn, cửa ra vào chính vì đây là nơi tích tụ nhiều o uế. Do vậy bạn phải cẩn trọng khi thiết kế nhà vệ sinh trong căn nhà của mình.

Khi thiết kế nhà vệ sinh hợp phong thủy, bạn cần phải đảm bảo khu vực này cần được sạch sẽ gọn gàng, thông thoáng. Các nội thất nhà bếp cần được sắp xếp gọn gàng, khoa học tạo ra sự ngăn nắp.

 

3.7 Thiết kế cầu thang theo phong thủy

Đây chính là “xương sống” của căn nhà. Ngoài tác dụng kết nối giữa các tầng, nó còn giúp vận chuyển khí đi khắp nhà. Một cầu thang hợp phong thủy sẽ giúp nội thất nhà ở, biệt thự của bạn có vượng khí tốt, tránh đi hung khí.
Một số lưu ý khi thiết kế cầu thang trong nội thất nhà ở:

 • Bậc cuối cầu thang quay về hướng tốt
 • Số bậc thang cho 1 tầng hoặc tổng số bậc thang trong nội thất nhà ở, biệt thự phải dư 1 hoặc 2 khi chia cho 4. Vì nó sẽ nằm ngay cung Lão hoặc cung Sinh.
 • Bậc thang cuối cùng khi hướng lên hay hướng xuống không được hướng thẳng ra các khu vực, cửa chính, bếp, bàn thờ
 • Mỗi bậc thang thường có chiều cao từ 160mm - 180mmm, rộng 250m - 300mm
 • Cầu thang được xây chính giữa, chia đôi căn nhà
 • Cầu thang đặt đối diện nhà vệ sinh
 • Cầu thang đối diện với bếp
 • Cầu thang thiếu ánh sáng
 • Cầu thang xây có độ dốc cao
 • Cầu thang đâm thẳng ra cửa chính
 

3.8 Thiết kế phòng thờ theo phong thủy

Là khu vực trang nghiêm nhất trong nội thất nhà ở, biệt thự cũng như ảnh hưởng đến tài lộc của chủ nhà. Do đó dù bạn thiết kế nội thất chung cư theo phong thủy hay thiết kế nội thất cho nhà phố thì cần đều phải lưu ý đến vị trí đặt bàn thờ. Phòng thờ nên đặt ở cung xấu để chắn hung khí cũng như đặt ở những khu vực yên tĩnh, mặt bàn thờ nên nhìn về hướng tốt.

Một số vị trí không nên đặt bàn thờ:

 • Không đặt bàn thờ ở trên hay dưới khu nhà vệ sinh
 • Thiết kế phòng thờ không nên tựa lưng ra cửa sổ hoặc khoảng trống
 • Không nên để bàn thờ dưới giường ngủ, bể nước
 • Hạn chế đặt phòng thờ cạnh hoặc dưới phòng trẻ em bởi nó sẽ làm mất đi sư thanh tịnh, trang nghiêm của phòng thờ

Ảnh trong phòng thờ phải hướng về hướng tốt. Bạn có thể kết hợp trồng thêm 1 hoặc 2 cây xanh dễ chăm sóc cho nội thất khu vực này. Một số loại cây nên trồng ở đây là kim tiền, phát lộc,...

3.9 Thiết kế nhà có đầy đủ ánh sáng, thoáng đãng

Ánh sáng tự nhiên là một yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nhà ở, đặc biệt cần được dự tính trước khi thiết kế nhà phong thủy. Một ngôi nhà có ánh sáng tốt sẽ giúp mang lại năng lượng, sự may mắn, sự giàu có của chủ nhà. Do đó, gia chủ cần phải thiết kế sao cho ánh sáng mặt trời hướng vào nhà tốt nhất. Cách thiết kế ảnh sáng tốt nhất cho nhà ở chính là thiết kế sân vườn trong không gian sống của bạn. Không gian này sẽ giúp đem lại ảnh sáng tuyệt vời cho không gian căn nhà của bạn.

Tuy nhiên, khi tăng ánh sáng trong nhà, gia chủ cũng cần phải chú ý về mật độ nội thất cũng như hướng nội thất trong nhà cho hợp lý nhất.

3.10 Tuổi xây nhà

Và cuối cùng, yếu tố quan trọng trong khi thiết kế nhà theo phong thủy chính là tuổi xây nhà của gia chủ. Đây là yếu tố sẽ quyết định việc xây dựng căn nhà, biệt thự có mang lại may mắn, thịnh vượng cho các thành viên trong gia đình hay không.

Bên cạnh đó, độ tuổi xây nhà hợp lý nhất là khoảng 27 đến 63 vì đây là độ tuổi xung sức, thành đạt. Nếu bạn đã qua độ tuổi ấy hoặc chưa tới có thể nhờ người có tuổi phù hợp để đứng ra xây nhà.

Click để đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Tin vừa cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây