Diện tích nhà bao nhiêu là vừa và đẹp?

  Thứ sáu - 27/08/2021 13:54   Đã xem: 11513   Phản hồi: 0   Xếp hạng: 0
Chúng ta đều biết, nhà ở quá nhỏ, không gian chật hẹp, gây cảm giác tù túng, rất khó lưu thông, hô hấp không thông thoáng, đương nhiên là không có lợi cho sức khoẻ cả thể chất và tinh thần cho người sống trong căn nhà. Ngược lại những ngôi nhà quá to mà lại ít thành viên, cũng tạo khoảng trống trải không cần thiết.
Diện tích nhà bao nhiêu là vừa và đẹp?
Khi xây dựng nhà ở dân dụng, một trong những vấn đề được quan tâm nhất đó chính là nhà xây diện tích bao nhiêu là đẹp. Việc xác định diện tích cần xây dựng sẽ giúp cho mẫu thiết kế nhà được cân đối hơn cũng như bố trí công năng trong ngôi nhà một cách hợp lí nhất. 
Nếu như nhà quá hẹp, nó có thể tạo ra cảm giác ấm áp, gần gũi, nhưng cũng có thể làm nhiều người có cảm giác bị đè nén, bức bí. Ngược lại, ngôi nhà có thể tạo ra được cảm giác thoáng đãng, sang trọng nhưng cũng có thể có người lại tháy trống trải lạnh lẽo khi sống trong một ngôi nhà quá rộng. Tuy nhiên bạn có thể bố trí 1 số điểm nhấn trong ngôi nhà của bạn bằng tấm ốp tường của An Phúc sẽ thấy sang trọng và bớt trống trải hơn.
 
quy trinh trinh tu cac buoc xay dung nha o 15937457651411019864884
 

Diện tích một căn nhà bao nhiêu là vừa?

Các bạn có thể tham khảo 3 cách tính toán dưới đây:

Cách 1: Căn cứ vào số thành viên trong gia đình

Lấy tổng số tuổi của tất cả các thành viên trong gia đình nhân với 1,1 mét vuông là ra diện tích nhà ở. Ví dụ, gia đình anh A có 3 thanh viên: người 40 tuổi, người vợ 35 tuổi, đứa trẻ là 5 tuổi. Tổng số tuổi của cả gia đình này là 80, lấy 80 x 1,1 = 88 m2. Có nghĩa là, diện tích nhà ở thích hợp là khoảng 88 mét vuông.

Nguyên tắc chung là: rộng mà không bỏ trống, hẹp mà không chật chội, thuận tiện dễ chịu, thân tình hoà mục là được.

Cách 2: Tính ba đời

Vợ chồng hợp lại tính là 50 mét vuông, trẻ em chưa đến tuổi đi học tính là 10 mét vuông, học trò cấp một đến cấp ba mỗi người tính 15 mét vuông, sinh viên và người già mỗi người tính 20 mét vuông.

Cách 3: Theo bình quân đầu người

Trên thực tế, diện tích nhà ở bao nhiêu là vừa không hề có tiêu chuẩn cụ thể nào như quần áo. Diện tích xây dựng bao nhiêu còn tùy thuộc vào số người trong gia đình và khu đất mà gia đình có. Khi tính toán diện tích mặt sàn có thể dựa vào bình quân đầu người hoặc tuổi, nghề nghiệp để quyết định. Tuy nhiêu nó chỉ mang ý nghĩa tương đối để chúng ta tham khảo và có căn cứ để đưa ra tính toán phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình.

Ngoài ra còn có một cách tính đơn giản hơn, đó là nhìn theo góc độ sinh học, diện tích mỗi người bao nhiêu là thích hợp còn tùy thuộc vào hoàn cảnh thực tế của từng gia đình. Chẳng hạn, tiêu chuẩn vệ sinh về diện tích nhà ở thành phố trung bình là 20 mét vuông một người, còn nhà ở nông thôn thì không thể tính theo tiêu chuẩn này. Ở nước ta điều kiện khí hậu giữa hai miền Nam Bắc rất đặc biệt, thói quen sinh hoạt cũng đặc biệt, cho nên số lần thay đổi khí hậu trong nhà cũng khác nhau rất nhiều.

2020 01 17 8bca181ae7de14b97b0fd00bde5f30d1

Làm nhà nên chú ý chọn kích thước phù hợp, khi làm nhà  cần chú ý chọn kích thước theo phong thủy

Theo phong thủy có câu “tránh nhà rộng người thưa tựa như sao buổi sớm”. Có một câu nói được lưu truyền trong dân gian đó là: “Nhà phải rộng, xe phải nhỏ”. Hiện nay có rất nhiều người một mực theo đuổi nhà ở to và rộng, thậm chí có người sống một mình trong ngôi nhà rất to. Nhưng cũng có người do điều kiện kinh tế hạn chế nên cả nhà cùng sống trong một ngôi nhà có diện tích nhỏ hẹp, thậm chí chưa đầy 60 mét vuông, đó hiển nhiên là điều không thích hợp.
 

thiet ke noi that

Trong điều kiện kinh tế cho phép thì có thể mua ngôi nhà có diện tích rộng hơn một chút, như vậy sẽ cảm thấy rộng rãi và thoải mái hơn, đó cũng là điều bình thường, nhưng cũng cần phải có mức độ. Trong Trạch thư có nói: “Thất quảng đa âm”, có nghĩa là phòng rộng mà người ít thì âm khí sẽ nặng. Phong thuỷ học cho rằng, nhà ở cần phải chú trọng yếu tố tụ khí, nhà có diện tích quá rộng mà nhân khẩu ít thì nhân khí sẽ tán, không có lợi, lại dễ hình thành cách cục “nhân không thắng phòng” – “phòng ức hiếp nhân”. Nếu sống lâu ở đây thì trường khí của con người sẽ tán mà không tụ, âm khí nặng còn dương khí suy, dẫn đến sự mất cần bằng về trường thái.

Do đó người xưa cho rằng, đông người là điều tốt, như vậy dương khí của con người mới có thể trấn áp được âm khí của phòng. Xét từ góc độ thực tế, diện tích nhà ở và tỉ lệ nhân khẩu vừa phải sẽ khiến cho mọi người trong nhà cảm thấy thân thiện hơn, dễ tăng sự hoà thuận trong gia đình, khích lệ các thành viên trong gia đình đoàn kết và hăng hái, hơn nữa mỗi gian phòng đều có một công dụng riêng, nếu tận dụng được hết công dụng của nó thì gia đình sẽ hưng thịnh.

Xét từ một góc độ khác, nếu diện tích nhà ở quá rộng thì công việc quét dọn của nữ chủ nhân trong gia đình lại quá nặng. Theo các chuyên gia phân tích thì diện tích quét dọn của mỗi nữ chủ nhân khoảng 60 đến 100 mét vuông là thích hợp. Nếu ngôi nhà hiện tại của bạn quá rộng thì có thể mời bạn bè thường xuyên tới chơi, hoặc mời bố mẹ hay anh chị em đến ở cùng để tăng nhân khí. Nếu ngôi nhà hiện tại của bạn quá nhỏ thì phải chi tiêu tiết kiệm để tìm cách nhanh chóng thay đổi hiện trạng.

Tác giả bài viết: Anphucmientay.vn

Click để đánh giá bài viết

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Tin vừa cập nhật

Có thể bạn quan tâm

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây